Mật độ thi đấu tại SEA Games 31 là khá dày, bởi vậy đòi hỏi HLV Park Hang Seo cần có những toan tính kỹ lưỡng trong cách dụng binh. Mà quan trọng nhất là làm sao để 3 cầu thủ trên 23 tuổi, Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức sung sức nhất cho trận chung kết.
HLV Park Hang Seo triệu tập 30 cái tên cho danh sách chuẩn bị tranh tài tại môn bóng đá nam SEA Games 31. Nhưng đến buổi tập thứ 4 vào sáng 11/4, đội U23 Việt Nam mới chỉ có 11 cầu thủ tập tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Lý do là vì nhiều cầu thủ còn vướng thi đấu giải quốc nội với CLB, gồm cả 3 nhân tố quá tuổi.
Từ nay đến hết ngày 14/4, đội sẽ tiếp tục tập thiếu quân nên ông Park chưa thể chia đôi đội hình đấu đối kháng. Nhóm cầu thủ quá tuổi bao gồm Hùng Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh được phép lên muộn vào ngày 15/4, cũng là ngày đội U23 Việt Nam di chuyển lên Phú Thọ, chuẩn bị giao hữu với đội U20 Hàn Quốc vào ngày 19/4 trên sân Việt Trì.
>>> Bóng đá Việt Nam hôm nay
U23 Việt Nam tập luyện trước thềm SEA Games 31
“Có thể thời điểm hiện tại, ông Park đã phác thảo trong đầu đội hình chuẩn cho U23 Việt Nam nhưng ông ấy cần thử nghiệm thêm. Nên nhớ rằng, mật độ thi đấu tại SEA Games 31 khá dày, nên ông cũng phải tính toán nhiều phương án khác nhau. Tuỳ vào diễn tiến cũng như năng lực thật sự của các đối thủ khi thực chiến, ông Park sẽ bố trị nhân sự sao cho phù hợp”, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng HLV Park cần đưa ra nhiều phương án nhân sự khác nhau.
“Có thể không phải trận nào 3 cầu thủ quá tuổi cũng phải ra sân cả 3. Có thể có trận ông sẽ cất 1 hoặc thậm chí 2 cầu thủ quá tuổi để giữ sức, tránh quá tải, tránh chấn thương. Nhưng chắc chắn, U23 Việt Nam tại SEA Games 31, với sự góp sức của Dũng, Linh, Đức, hệ thống tấn công sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu chỉ dùng ‘đội hình chay’, toàn cầu thủ U23.”
HLV Park Hang Seo cần sử dụng ‘tiết kiệm’ 3 cầu thủ quá tuổi để giữ sức cho trận chung kết
“Vấn đề nằm ở chỗ, việc dùng người sao cho đến tận trận chung kết, bộ ba này vẫn đạt nền tảng thể lực tốt nhất. Hai trận đấu giao hữu với U20 Hàn Quốc là đặc biệt quan trọng với U23 Việt Nam. Nhưng ông Park cũng sẽ phải lưu ý là nếu các cầu thủ chơi quá ham bóng, quyết liệt, sẽ dễ bị chấn thương. Vì thế, làm thế nào để vừa rèn nhuần nhuyễn được chiến thuật, vừa bảo toàn được lực lượng, là bài toán kép mà ông Park cần phải giải quyết”, ông Đoàn Minh Xương chốt lại.